[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by MAXSITE 1.10
 


  
เมล็ดเจีย
โดย : Dr. Prasert Chankaet   เมื่อวันที่ : พุธ ที่ 21 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2560   


เมล็ดเจีย

https://www.honestdocs.co/chia-seed-benefits-other-than-reduce-weight
https://www.honestdocs.co

เมล็ดเจีย หรือ เมล็ดเชีย ธัญพืชตัวจิ๋วแต่มากด้วยประโยชน์ ขึ้นชื่อว่าเป็นตัวช่วยลดน้ำหนัก แต่รู้ไหมว่า เมล็ดเจียไม่ได้มีดีแค่ช่วยลดน้ำหนักนะ ยังป้องกันโรคและบำรุงสุขภาพของเราได้อีกด้วย

เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักเมล็ดเจีย (Chia Seed) กันมาบ้างแล้ว จากสรรพคุณหลายข้อของเมล็ดเจียที่ดีต่อสุขภาพทั้งช่วยป้องกันโรคและดูแลสุขภาพของเราให้แข็งแรง โดยเฉพาะเรื่องการลดน้ำหนัก แต่อาจยังไม่รู้กันว่าเมล็ดเจียตัวจิ๋วที่เราชอบทานนั้นมีประโยชน์แอบซ่อนอยู่อีกมาก เรียกว่าประโยชน์คับเมล็ดเลยก็ว่าได้ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขออาสาพาทุกคนมาทำความรู้จักเจ้าเมล็ดเจียตัวจิ๋วนี้กันให้มากขึ้นว่าทำไมเมล็ดเจียจึงเป็นธัญพืชมากประโยชน์ที่เรากินได้ทุกวัน
เมล็ดเจีย คืออะไร มาจากไหนกันนะ

จากหลักฐานทางโบราณคดีพบว่า เมล็ดเจียเป็นพืชที่มีอายุมานานกว่า 3,500 ปีก่อนคริสตกาลตั้งแต่สมัยอาณาจักรแอซแท็ก และอาณาจักรมายันในทวีปอเมริกา มีความหมายว่า ความแข็งแรง เพราะชาวแอซเท็กและชาวมายันนิยมนำมาบริโภคเป็นอาหารหลักเหมือนกับธัญพืชทั่วไป เช่น ข้าวโพด และถั่ว โดยพวกเขาจะนำเอาเมล็ดเจียมาบดรวมกับแป้ง คั้นเป็นน้ำมันออกมาเพื่อใช้ดื่ม หรือไว้ปรุงอาหาร ด้วยความเชื่อที่ว่า เมล็ดเจียมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงนั่นเอง

ต่อมาในยุคล่าอาณานิคมของสเปน ฝั่งอเมริกาใต้ตกเป็นเมืองขึ้นของสเปน ทำให้เมล็ดเจียกลายเป็นอาหารต้องห้าม โดยผู้นำสเปนในยุคนั้นประกาศว่า ห้ามเพาะพันธุ์เมล็ดเจียอีกต่อไปทำให้เมล็ดเจียค่อย ๆ สูญพันธุ์ไปเรื่อย ๆ กระทั่งเข้าสู่ยุคของอเมริกาสมัยใหม่ นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบพันธุ์พืชเมล็ดเจียอีกครั้ง จึงเกิดการค้นคว้าวิจัยถึงประโยชน์ของพืชพันธุ์ชนิดนี้ และเริ่มมีการขยายสายพันธุ์กระทั่งกลายมาเป็นสายพันธุ์เมล็ดเจียที่เราใช้บริโภคกันจนทุกวันนี้

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของเมล็ดเจีย

เมล็ดเจียเป็นพืชในกลุ่มเครื่องเทศตระกูลเดียวกับกะเพรา หรือ มินต์ มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ชื่อว่า Salvia Hispanica L.ลักษณะลำต้นสูงประมาณ 4-6 ฟุต เป็นพืชให้เมล็ดเล็ก ๆ มีสองสีคือดำและขาว เปลือกนอกเมล็ดพองตัวได้เหมือนเม็ดแมงลัก พืชชนิดนี้จะเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น และเป็นพืชเศรษฐกิจที่นิยมปลูกกันมากในทวีปอเมริกา ได้แก่ ประเทศเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา โบลิเวีย เอกวาดอร์ และกัวเตมาลา นอกจากนี้ก็ยังปลูกได้ในประเทศออสเตรเลีย ส่วนในประเทศไทยมีการเพาะพันธุ์เมล็ดเจียในหลายจังหวัด ส่วนใหญ่คือ ลำปาง กาญจนบุรี ฯลฯ

เมล็ดเจีย


เมล็ดเจีย เม็ดแมงลัก ต่างกันอย่างไร

หลายคนเข้าใจคิดว่าเมล็ดเจียคือเม็ดแมงลัก ความจริงแล้วเป็นธัญพืชคนละชนิดกันเลยค่ะ แม้ว่าทั้งเมล็ดเจียและเม็ดแมงลักจะนำไปแช่น้ำแล้วจะมีลักษณะคล้ายกันก็ตาม แต่ก็มีความต่างที่เราสามารถสังเกตเห็นได้ค่ะ นั่นคือ ก่อนนำไปแช่น้ำ เมล็ดเจียจะมีลักษณะรี มีสีน้ำตาลเทา มีลวดลายเล็กน้อย ส่วนแมงลักจะมีลักษณะรี มีสีดำเข้ม แต่ถ้าหากนำไปแช่น้ำแล้วจะพบว่าเมล็ดเจียจะเกิดการพองตัวลักษณะเม็ดใส แต่เม็ดแมงลักจะพองตัวลักษณะเม็ดมีเมือกสีขาวขุ่น


เมล็ดเจียกับคุณค่าทางโภชนาการที่ไม่ธรรมดา

จากข้อมูลของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture) เผยว่า เมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่มีคุณสมบัติเป็นทั้ง Super Fruit และ Super Seed อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ ไฟเบอร์ กรดไขมันดีชนิดโอเมก้า-3 และโอเมก้า-6 แคลเซียม สารต้านอนุมูลอิสระ และโปรตีน ซึ่งเมื่อนำเมล็ดเจียเต็มเมล็ด หรือนำไปบด แล้วนำไปแช่กับของเหลว เช่น น้ำ น้ำผลไม้ หรือ นม เมล็ดเจียจะสามารถพองตัวขึ้นมาได้อีก 12 เท่า ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับอาหารได้ เช่น การเพิ่มเมล็ดเจียในน้ำผลไม้ที่มีสารเรสเวอราทรอล เช่น น้ำทับทิม หรือ น้ำผลไม้ตระกูลเบอร์รี จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในเครื่องดื่มนั้น ๆ ได้


เมล็ดเจียเพียง 1 ออนซ์ (28 กรัม) ให้พลังงานเพียง 137 แคลอรี อุดมด้วยสารอาหารเน้น ๆ ดังต่อไปนี้

- น้ำ 6.61 กรัม
- โปรตีน 40.32 กรัม
- ไขมัน 11.89 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 35.14 กรัม
- ไฟเบอร์ 34.4 กรัม
- แคลเซียม 150 กรัม
- ธาตุเหล็ก 14.30 กรัม
- แมกนีเซียม 362 กรัม
- ฟอสฟอรัส 810 กรัม
- โพแทสเซียม 425 กรัม
- โซเดียม 41 กรัม
- ซิงก์ 10.70 กรัม
- วิตามินเอ 3 ไมโครกรัม
- วิตามินบี 1 2.5 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 2 0.270 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 3 12.6 มิลลิกรัม
- วิตามินบี 6 0.152 มิลลิกรัม
- โฟเลต 29 ไมโครกรัม
- กรดไขมันอิ่มตัว 1.634 กรัม
- กรดไขมันไม่อิ่มตัว 4.405 กรัม
- กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน 5.113 กรัม

เมล็ดเจีย

เมล็ดเจีย สรรพคุณทางยาสุดเวิร์กที่ต้องบอกต่อ

เมล็ดเจียเม็ดเล็ก ๆ มีสรรพคุณทางยาที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าที่เราคิดไว้ซะอีกค่ะ เรามาดูกันว่าถ้าเรากินเมล็ดเจียเป็นประจำทุกวันแล้ว สุขภาพของเราจะดีขึ้นในด้านไหนบ้างนะ


* หัวใจแข็งแรง

เมล็ดเจียอุดมด้วยกรดไขมันดีโอเมก้า-3 และ โอเมก้า-6 ช่วยปรับสมดุลระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในเลือด เกิดการไหลเวียนเลือดดีเข้าสู่หัวใจ จึงเป็นผลให้หัวใจของเราแข็งแรงขึ้น


* ห่างไกลโรคเบาหวานประเภท 2

เมล็ดเจียเป็นธัญพืชที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่อุดมด้วยไฟเบอร์สูงที่ช่วยรักษาสมดุลของน้ำตาลในเลือด จึงมีคุณสมบัติช่วยต้านโรคเบาหวานประเภท 2 ได้


* บาดแผลหายเร็ว ไม่ติดเชื้อง่าย

เมล็ดเจียมีกรดไขมันโอเมก้าทรีที่ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) มีฤทธิ์แก้อักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ป้องกันการติดเชื้อของบาดแผล ช่วยให้บาดแผลหายเร็ว ไม่เรื้อรัง


* ร่างกายมีระบบเผาผลาญพลังงานดีขึ้น

เมล็ดเจียมีไฟเบอร์ โปรตีน และกรดไขมันโอเมก้าทรีสูง จึงช่วยปรับสมดุลระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้


* บำรุงความจำ

เมล็ดเจียมีกรดไขมันโอเมก้าทรีสูงกว่าปลาแซลมอนถึง 9 เท่า ช่วยบำรุงระบบประสาทและสมองให้ทำงานเป็นปกติ เราจึงมีกระบวนการเรียนรู้และจดจำดีขึ้น มีสมาธิจดจ่อมากขึ้น


* ห่างไกลโรคกระดูกพรุน

เมล็ดเจียอุดมด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นต่อกระบวนการเสริมสร้างกระดูกและฟันที่ แข็งแรง เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และโปรตีน จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และภาวะกระดูกบางได้


* ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ

เมล็ดเจียอุดมด้วยไฟเบอร์อยู่ประมาณ 34.4 กรัม ซึ่งนับว่าเป็นปริมาณไฟเบอร์ที่เพียงพอสำหรับร่างกายในแต่ละวัน ที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ


* ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

เมล็ดเจียอุดมด้วยโปรตีน และแร่ธาตุฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงเซลล์เนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายเรา เพื่อดูดซึมไปใช้กระบวนการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

เมล็ดเจีย

เมล็ดเจีย กับประโยชน์สุขภาพเน้น ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

นอกจากเมล็ดเจียจะช่วยให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของเราสมบูรณ์แข็งแรงแล้ว ยังมีข้อดีที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย มาดูกันว่าถ้าเราบริโภคเมล็ดเจียเป็นประจำทุกวัน เราจะได้ประโยชน์อะไรจากเมล็ดเจียบ้าง


เข้าชม : 1358


ความคิดเห็นที่ 1
อาทิตย์ ที่ 14 เดือน มกราคม พ.ศ.2561 เวลา 05:38:47
Recently, hypoallergenic, Under Armour brand hand in hand to the United Places foundation "Nothing But Nets" international ambassador activity - Stephen Curry away limited edition Curry some low help color hockey shoes, the cause associated with resistance to malaria. Each pair of shoes sold, Steven will become to "Nothing But Nets" simply by insecticidal activity to contribute a malaria prevention life-saving mattress Nets. The donation is going to be "Nothing But Nets" to provide 2500 life-saving bed Nets, is used to protect children from malaria, refugees and their loved ones.

Tag: <a href=http://www.kyrie-3.com>kyrie 3</a> <a href=http://www.curry2.com>curry 2</a> <a href=http://www.kyrie4.us.com>kyrie 4</a> <a href=http://www.kyrie3shoes.com>kyrie 3 shoes</a> <a href=http://www.curry-4.com>curry 4</a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 216.244.87.66


ความคิดเห็นที่ 2
พฤหัสบดี ที่ 18 เดือน มกราคม พ.ศ.2561 เวลา 13:34:47
Garage believe is now the hottest superstars from the league, very young garage is full of honor. Because most outstanding star participants, union today in character is loved by quite a few fans, hypoallergenic, Under Armour brand together to the United Nations foundation "Nothing But Nets" world wide ambassador activity - Stephen Curry out there limited edition Curry four low help color hockey shoes, the cause regarding resistance to malaria, many people feel that the grade of domestic basketball shoes is usually bad, and heavy as well as ugly. In fact,... Garage injury absence Yuletide wars Led by seven star Skating each of the CP dress suit bask within beauty.

Tag: <a href=http://www.calvinklein-underwear.us.com>calvin klein</a> <a href=http://www.kyrie-3.com>kyrie 3</a> <a href=http://www.kyrie4confetti.us>kyrie 4 confetti</a> <a href=http://www.kyrie-4.org>kyrie 4</a> <a href=http://www.curry-4.com>curry 4</a> <a href=http://www.curry2.com>curry 2</a> <a href=http://www.kyrieirvingshoes.us.com>kyrie irving shoes</a> <a href=http://www.kyrie4.us.com>kyrie 4</a> <a href=http://www.curry4footlocker.com>curry 4</a> <a href=http://www.kyrie3shoes.com>kyrie 3 shoes</a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 216.244.87.66


ความคิดเห็นที่ 3
เสาร์ ที่ 27 เดือน มกราคม พ.ศ.2561 เวลา 03:07:10
Will be this four games right after each shot of Curry ushered within the great changes: the harmed before Curry also the moment but 40% on threes, but presently, Curry is 49. 1% 1949. 1%, free-throw shooting, the shooting average of penalty shots of up to 92. 7%. One step, Curry has already near to the 180 mark.

Tag: <a href=http://www.kyrie-4.org>kyrie 4</a> <a href=http://www.curry4footlocker.com>curry 4</a> <a href=http://www.calvinklein-underwear.us.com>calvin klein</a> <a href=http://www.kyrieirvingshoes.us.com>kyrie irving shoes</a> <a href=http://www.kyrie3shoes.com>kyrie 3 shoes</a> <a href=http://www.curry2.com>curry 2</a> <a href=http://www.curry-4.com>curry 4</a> <a href=http://www.nikelebronjamesshoes.us.com>Lebron Shoes</a> <a href=http://www.nikekyrie4.us.com>kyrie 4 shoes</a> <a href=http://www.kyrie-3.com>kyrie 3</a> <a href=http://www.kyrie4.us.com>kyrie 4</a> <a href=http://www.kyrie4confetti.us>kyrie 4 confetti</a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 216.244.87.66


ความคิดเห็นที่ 4
จันทร์ ที่ 19 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 21:12:22
Garage believe is now the hottest superstars from the league, very young garage is full of honor. Since the most outstanding star people, union today in characteristics is loved by numerous fans, hypoallergenic, Under Armour brand in conjunction to the United Countries foundation "Nothing But Nets" worldwide ambassador activity - Stephen Curry available limited edition Curry four low help color baseball shoes, the cause involving resistance to malaria, many people feel that the products domestic basketball shoes is bad, and heavy and also ugly. In fact,... Garage injury absence Christmas wars Led by seven star Skating the many CP dress suit bask within beauty.

Tag: <a href=http://www.lebronjames--shoes.us.com>Nike Lebron James Shoes</a> <a href=http://www.nikekyrie4.us.com>nike kyrie 4</a> <a href=http://www.kyrieirvingshoes.us.com>kyrie irving shoes</a> <a href=http://www.curry-4.com>curry 4</a> <a href=http://www.kyrie-4.org>nike kyrie 4</a> <a href=http://www.nikelebronjamesshoes.us.com>Lebron Shoes</a> <a href=http://www.kyrie3shoes.com>kyrie 3 shoes</a> <a href=http://www.kyrie4.us.com>kyrie 4</a> <a href=http://www.calvinklein-underwear.us.com>calvin klein underwear</a> <a href=http://www.curry2.com>curry 2</a> <a href=http://www.adidasclothing.us><strong>Adidas Apparel</strong></a> <a href=http://www.curry4footlocker.com>curry 4</a> <a href=http://www.kyrie4confetti.us>kyrie 4 confetti</a> <a href=http://www.kyrie-3.com>kyrie 3</a> <a href=http://www.airjordan32.us>air jordan 32</a>

<a href=http://www.adidasnmdxr1.us><strong>adidas nmd xr1</strong></a> <a href=http://www.adidaseqt.us.com><strong>adidas eqt</strong></a> <a href=http://www.kyrieirvingjersey.com><strong>kyrie irving jersey</strong></a> <a href=http://www.curry-3.com><strong>curry 3</strong></a> <a href=http://www.wholesalehats.us><strong>wholesale caps</strong></a> <a href=http://www.adidasiniki.us.com><strong>adidas iniki</strong></a> <a href=http://www.kyrie-4.org><strong>kyrie 4 shoes</strong></a> <a href=http://www.airjordan-31.com><strong>air jordan 31</strong></a> <a href=http://www.lebron-james-shoes.us.com><strong>lebron james shoes</strong></a> <a href=http://www.nikesbdunk.us><strong>nike sb dunk</strong></a> <a href=http://www.kyrie4confetti.us><strong>kyrie 4 confetti</strong></a> <a href=http://www.hand-spinner.us><strong>hand spinner</strong></a> <a href=http://www.nikerosherun.us.com><strong>nike roshe run two</strong></a> <a href=http://www.ultraboostadidas.us.com><strong>ultra boost adidas</strong></a> <a href=http://www.nikefree.us.com><strong>nike free</strong></a> <a href=http://www.mizunoshoes.us.com><strong>mizuno shoes</strong></a> <a href=http://www.lebron15.us.com><strong>lebron 15</strong></a> <a href=http://www.johnwallshoes.us.com><strong>john wall shoes</strong></a> <a href=http://www.kd-10.com><strong>kd 10</strong></a> <a href=http://www.newbalancerunningshoes.us.com><strong>new balance running shoes</strong></a> <a href=http://www.kyrie-3.com><strong>kyrie 3</strong></a> <a href=http://www.adidasultraboost4.com><strong>adidas ultra boost 4</strong></a> <a href=http://www.adidastubular.us><strong>adidas tubular</strong></a> <a href=http://www.kyrie2shoes.com><strong>kyrie 2 shoes</strong></a> <a href=http://www.adidasnmdr1primeknit.com><strong>adidas nmd r1 primeknit</strong></a> <a href=http://www.ugg5815.com><strong>ugg 5815</strong></a> <a href=http://www.lebronjamesshoes.com.co><strong>lebron shoes</strong></a> <a href=http://www.adidasnmdhumanrace.com><strong>nmd human race</strong></a> <a href=http://www.nikeairmoreuptempo.us.com><strong>nike air more uptempo</strong></a> <a href=http://www.jordanretro.us.com><strong>jordan retro</strong></a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 216.244.87.66


ความคิดเห็นที่ 5
จันทร์ ที่ 19 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2561 เวลา 23:29:53
March sale of hypoallergenic Curry some champions suit sales unusually hot, a lot of folks with money to buy in those days chuai, there is no snap up. But just lately, this title set throughout platinum color version is going to be released in this calendar month alone, made the new round in the opportunity to give the particular fans

Tag: <a href=http://www.nikekyrie4.us.com>nike kyrie 4</a> <a href=http://www.airjordan32.us>air jordan 32</a> <a href=http://www.kyrie-4.org>kyrie 4 shoes</a> <a href=http://www.kyrie4confetti.us>kyrie 4 confetti</a> <a href=http://www.kyrie3shoes.com>kyrie 3 shoes</a> <a href=http://www.kyrieirvingshoes.us.com>kyrie irving shoes</a> <a href=http://www.calvinklein-underwear.us.com>calvin klein</a> <a href=http://www.nikelebronjamesshoes.us.com>Lebron James Shoes</a> <a href=http://www.curry-4.com>curry 4</a> <a href=http://www.curry2.com>curry 2</a> <a href=http://www.kyrie4.us.com>kyrie 4</a> <a href=http://www.curry4footlocker.com>curry 4 Shoes</a> <a href=http://www.lebronjames--shoes.us.com>Lebron Shoes</a> <a href=http://www.kyrie-3.com>kyrie 3</a> <a href=http://www.adidasclothing.us><strong>Adidas Apparel</strong></a>

<a href=http://www.asicsgelkayano.com><strong>asics gel kayano</strong></a> <a href=http://www.nikevapormax.us.com><strong>nike air vapormax</strong></a> <a href=http://www.ecco.us.com><strong>ecco Shoes</strong></a> <a href=http://www.lebron-14.us><strong>nike lebron 14</strong></a> <a href=http://www.newbalancerunningshoes.us.com><strong>new balance running shoes</strong></a> <a href=http://www.wholesalehats.us><strong>wholesale nba hats</strong></a> <a href=http://kyrieirvingjersey.com><strong>kyrie irving jersey</strong></a> <a href=http://www.kyrie-4.org><strong>kyrie 4 shoes</strong></a> <a href=http://www.nikefree.us.com><strong>nike free</strong></a> <a href=http://www.porschedesignshoesonline.com><strong>adidas porsche shoes</strong></a> <a href=http://www.hyperdunk-2017.com><strong>hyperdunk 2017</strong></a> <a href=http://www.curry-4.com><strong>curry 4 shoes</strong></a> <a href=http://www.kyrie2.us><strong>kyrie 2</strong></a> <a href=http://www.curryshoes.us><strong>stephen curry shoes</strong></a> <a href=http://www.calvinklein-underwear.us.com><strong>calvin klein</strong></a> <a href=http://www.stephencurryjersey.us><strong>stephen curry jersey</strong></a> <a href=http://www.kyrieirvingjersey.com><strong>kyrie irving jersey</strong></a> <a href=http://www.kevindurantjersey.us.com><strong>kevin durant jersey</strong></a> <a href=http://www.nikezoomvaporflyelite.us><strong>nike zoom vaporfly elite</strong></a> <a href=http://www.curry-1.com><strong>curry 1</strong></a> <a href=http://www.adidasterrex.us><strong>adidas terrex</strong></a> <a href=http://www.jordanretro.us.com><strong>jordan retro</strong></a> <a href=http://www.kyrieirvingshoes.com.co><strong>kyrie shoes</strong></a> <a href=http://www.lebronsoldier10.us.com><strong>lebron soldier 10</strong></a> <a href=http://www.pumasuede.us.com><strong>puma suede</strong></a> <a href=http://www.kobe-10.org><strong>kobe 10</strong></a> <a href=http://www.kobebryantjersey.us><strong>kobe bryant jersey</strong></a> <a href=http://www.kd-10.com><strong>kd 10</strong></a> <a href=http://www.adidaseqt.us.com><strong>adidas eqt</strong></a> <a href=http://www.nikeairmoreuptempo.us.com><strong>nike air more uptempo</strong></a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 216.244.87.66


ความคิดเห็นที่ 6
พุธ ที่ 14 เดือน มีนาคม พ.ศ.2561 เวลา 13:33:39
Is usually this four games right after each shot of Curry ushered inside great changes: the damaged before Curry also once but 40% on threes, but at this time, Curry is 49. 1% forty-nine. 1%, free-throw shooting, the shooting average of penalty shots often 92. 7%. One phase, Curry has already nearby the 180 mark.

Tag: <a href=http://www.kyrie-4.org>nike kyrie 4</a> <a href=http://www.kyrieirvingshoes.us.com>kyrie irving shoes</a> <a href=http://www.adidasyeezyoutlet.us.com>adidas yeezy</a> <a href=http://www.kyrie-3.com>kyrie 3</a> <a href=http://www.lebronjames--shoes.us.com>Lebron Shoes</a> <a href=http://www.anellobackpack.us.com>anello backpack outlet</a> <a href=http://www.nikelebronjamesshoes.us.com>Nike Lebron James Shoes</a> <a href=http://www.kyrie4confetti.us>kyrie 4 confetti</a> <a href=http://www.calvinklein-underwear.us.com>calvin klein underwear</a> <a href=http://www.kyrie4.us.com>kyrie 4</a> <a href=http://www.curry2.com>curry 2</a> <a href=http://www.supremeyeezys.com>supreme yeezys</a> <a href=http://www.balenciagatriplesshoes.com>balenciaga triple s Shoes</a> <a href=http://www.nikekyrie4.us.com>kyrie 4 shoes</a> <a href=http://www.airjordan32.us>air jordan 32</a> <a href=http://www.adidasclothing.us><strong>Adidas Sports</strong></a> <a href=http://www.curry4footlocker.com>curry 4 footlocker</a> <a href=http://www.yeezy--boost.us.com>adidas yeezy</a>

<a href=http://www.nikevapormax.us.com><strong>nike air vapormax</strong></a> <a href=http://www.ultraboostshoes.us.com><strong>ultra boost</strong></a> <a href=http://www.bapehoodie.com><strong>bape hoodie</strong></a> <a href=http://www.curry-2.com><strong>curry 2</strong></a> <a href=http://www.airjordan32.us><strong>air jordan 32</strong></a> <a href=http://www.yeezy--boost.us.com><strong>adidas yeezy</strong></a> <a href=http://www.kyrie-3.com><strong>kyrie 3</strong></a> <a href=http://www.lebronsoldier11.us.com><strong>Lebron soldier 11</strong></a> <a href=http://www.curry3shoes.com><strong>curry 3 shoes</strong></a> <a href=http://www.jordanretro.us.com><strong>jordan retro</strong></a> <a href=http://www.kyrie1.us><strong>kyrie 1</strong></a> <a href=http://www.nikevapormaxshoes.us.com><strong>nike vapormax shoes</strong></a> <a href=http://www.adidasyeezyoutlet.us.com><strong>adidas yeezy outlet</strong></a> <a href=http://www.nikeairmoreuptempo.us.com><strong>nike air more uptempo</strong></a> <a href=http://www.adidasnmdhumanrace.com><strong>nmd human race</strong></a> <a href=http://www.kyrieirvingbasketballshoes.com><strong>kyrie irving basketball shoes</strong></a> <a href=http://www.johnwallshoes.us.com><strong>john wall shoes</strong></a> <a href=http://www.adidasclothing.us><strong>Adidas Sports</strong></a> <a href=http://www.nmdr1.us><strong>NMD R1 Shoes</strong></a> <a href=http://www.birkenstocksandals.us.com><strong>birkenstock shoes</strong></a> <a href=http://www.kyrie3shoes.com><strong>kyrie 3 shoes</strong></a> <a href=http://www.pumarihannacreepers.us><strong>puma rihanna creepers suede</strong></a> <a href=http://www.hand-spinner.us><strong>hand spinner</strong></a> <a href=http://www.nikepg2.us><strong>nike pg 2</strong></a> <a href=http://www.vansshoes.us.com><strong>vans shoes</strong></a> <a href=http://www.nikehyperdunk.us.com><strong>nike hyperdunk</strong></a> <a href=http://www.kyrie4.us.com><strong>kyrie 4</strong></a> <a href=http://www.curryshoes.us><strong>curry shoes</strong></a> <a href=http://www.ultraboostadidas.us.com><strong>adidas ultra boost</strong></a> <a href=http://www.ecco.us.com><strong>ecco Shoes</strong></a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 216.244.87.66


ความคิดเห็นที่ 7
เสาร์ ที่ 1 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2561 เวลา 06:04:53
<a href=http://www.stephencurry--shoes.us.com>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.anellobackpack.us.com>anello backpack</a>
<a href=http://www.adidasyeezyoutlet.us.com>adidas yeezy outlet</a>
<a href=http://www.adidasultraboostshoes.us.com>adidas ultra boost shoes</a>
<a href=http://www.adidasultraboostshoes.us.com>adidas ultra boost</a>
<a href=http://www.yeezy--boost.us.com>yeezy boost</a>
<a href=http://www.adidasclothing.us>adidas clothing</a>
<a href=http://www.airjordan32.us>air jordan 32</a>
<a href=http://www.nikesoccercleats.us.com>nike soccer cleats</a>
<a href=http://www.nikecr7.com>Nike CR7</a>
<a href=http://www.stephencurry-shoes.us>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.cristianoronaldocr7.us>Cristiano Ronaldo CR7</a>
<a href=http://www.adidassoccercleats.us.com>adidas soccer cleats</a>
<a href=http://www.kyrie-irvingshoes.com>kyrie irving shoes</a>
<a href=http://www.airmax270.us>air max 270</a>
<a href=http://www.lebronshoes.us.com>nike lebron shoes</a>
<a href=http://www.airmax270.us>nike air max 270</a>
<a href=http://www.kobebryantshoes.us.com>kobe bryant shoes</a>
<a href=http://www.kobebryantshoes.us.com>kobe shoes</a>
<a href=http://www.nikeairmax270.us.com>air max 270</a>
<a href=http://www.adidasboostyeezy.us.com>adidas yeezy boost</a>
<a href=http://www.adidasboostyeezy.us.com>yeezy boost</a>
<a href=http://www.lebronsoldier11.org>lebron soldier 11</a>
<a href=http://www.airforce-1.us>air force 1</a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 98.143.159.170


ความคิดเห็นที่ 8
เสาร์ ที่ 1 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2561 เวลา 04:35:41
<a href=http://www.stephencurry--shoes.us.com>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.anellobackpack.us.com>anello backpack</a>
<a href=http://www.adidasyeezyoutlet.us.com>adidas yeezy outlet</a>
<a href=http://www.adidasultraboostshoes.us.com>adidas ultra boost shoes</a>
<a href=http://www.adidasultraboostshoes.us.com>adidas ultra boost</a>
<a href=http://www.yeezy--boost.us.com>yeezy boost</a>
<a href=http://www.adidasclothing.us>adidas clothing</a>
<a href=http://www.airjordan32.us>air jordan 32</a>
<a href=http://www.nikesoccercleats.us.com>nike soccer cleats</a>
<a href=http://www.nikecr7.com>Nike CR7</a>
<a href=http://www.stephencurry-shoes.us>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.cristianoronaldocr7.us>Cristiano Ronaldo CR7</a>
<a href=http://www.adidassoccercleats.us.com>adidas soccer cleats</a>
<a href=http://www.kyrie-irvingshoes.com>kyrie irving shoes</a>
<a href=http://www.airmax270.us>air max 270</a>
<a href=http://www.lebronshoes.us.com>lebron shoes</a>
<a href=http://www.airmax270.us>nike air max 270</a>
<a href=http://www.kobebryantshoes.us.com>kobe bryant shoes</a>
<a href=http://www.kobebryantshoes.us.com>kobe shoes</a>
<a href=http://www.nikeairmax270.us.com>air max 270</a>
<a href=http://www.adidasboostyeezy.us.com>adidas yeezy boost</a>
<a href=http://www.adidasboostyeezy.us.com>yeezy boost</a>
<a href=http://www.lebronsoldier11.org>lebron soldier 11</a>
<a href=http://www.airforce-1.us>air force 1</a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 98.143.159.170


ความคิดเห็นที่ 9
พฤหัสบดี ที่ 29 เดือน มีนาคม พ.ศ.2561 เวลา 04:20:52
kamagra store in ny
<a href="http://kamagradxt.com/">kamagra 100mg oral jelly sildenafil ajanta</a>
kamagra use
<a href="http://kamagradxt.com/">kamagra reviews does work</a>
kamagra oral jelly how to use
http://kamagradxt.com/
kamagra oral jelly vs cialis
โดย : buy kamagra 100 mg oral jelly    ไอพี : 134.119.219.182


ความคิดเห็นที่ 10
ศุกร์ ที่ 30 เดือน มีนาคม พ.ศ.2561 เวลา 16:57:13
kamagra jelly side effects
<a href="http://kamagradxt.com/">buy kamagra 100mg</a>
kamagra 50 mg oral jelly usa
<a href="http://kamagradxt.com/">buy kamagra 100 mg</a>
kamagra oral jelly for sale in usa illinois
http://kamagradxt.com/
kamagra uk
โดย : kamagra oral jelly kaufen deutschland paypal    ไอพี : 134.119.219.182


ความคิดเห็นที่ 11
อังคาร ที่ 3 เดือน เมษายน พ.ศ.2561 เวลา 12:45:38
kamagra oral jelly sildenafil
<a href="http://kamagrabst.com/">buy kamagra</a>
kamagra oral jelly vs cialis
<a href="http://kamagrabst.com/">kamagra 100mg oral jelly india</a>
kamagra soft chewable tablets 100 mg
http://kamagrabst.com/
kamagra price
โดย : kamagra kopen in winkel rotterdam    ไอพี : 134.119.219.182


ความคิดเห็นที่ 12
พฤหัสบดี ที่ 5 เดือน เมษายน พ.ศ.2561 เวลา 14:55:46
kamagra oral jelly amazon
<a href="http://kamagrabst.com/">kamagra gold 100mg</a>
kamagra 100mg chewable tablets
<a href="http://kamagrabst.com/">kamagra 100 mg</a>
kamagra oral jelly deutschland
http://kamagrabst.com/
kamagra 100mg oral jelly price in india
โดย : buy kamagra    ไอพี : 134.119.219.182


ความคิดเห็นที่ 13
ศุกร์ ที่ 6 เดือน เมษายน พ.ศ.2561 เวลา 20:22:02
kamagra usa website
<a href="http://kamagrabst.com/">chewable kamagra polo 100mg</a>
kamagra reviews forum
<a href="http://kamagrabst.com/">kamagra oral jelly online usa</a>
cheap kamagra uk reviews
http://kamagrabst.com/
kamagra bestellen rotterdam
โดย : buy kamagra 100 mg oral jelly    ไอพี : 134.119.219.182


ความคิดเห็นที่ 14
เสาร์ ที่ 7 เดือน เมษายน พ.ศ.2561 เวลา 19:50:36
kamagra 100mg side effects
<a href="http://kamagrabst.com/">kamagra website reviews uk</a>
kamagra oral jelly beste wirkung
<a href="http://kamagrabst.com/">buy kamagra 100 mg</a>
kamagra oral jelly user reviews
http://kamagrabst.com/
kamagra forum
โดย : kamagra 100 mg    ไอพี : 134.119.219.182


ความคิดเห็นที่ 15
อาทิตย์ ที่ 8 เดือน เมษายน พ.ศ.2561 เวลา 22:02:48
cialis manufacturer coupon 2018
<a href="http://justinpro.com/#">buy cialis</a>
will cialis go generic in nov 2017
<a href="http://justinpro.com/#">cialis generic</a>
price cialis 20mg australia
<a href="http://airvietnamairline.com/#">buy cialis online</a>
cialis retail price at cvs
<a href="http://airvietnamairline.com/#">generic cialis</a>
cialis 20 mg prices
โดย : DustinGaumb    ไอพี : 134.119.219.182


ความคิดเห็นที่ 16
พฤหัสบดี ที่ 1 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เวลา 10:25:24
<a href=http://www.stephencurry--shoes.us.com>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.anellobackpack.us.com>anello backpack</a>
<a href=http://www.adidasyeezyoutlet.us.com>adidas yeezy outlet</a>
<a href=http://www.adidasultraboostshoes.us.com>adidas ultra boost shoes</a>
<a href=http://www.adidasultraboostshoes.us.com>adidas ultra boost</a>
<a href=http://www.yeezy--boost.us.com>yeezy boost</a>
<a href=http://www.adidasclothing.us>adidas clothing</a>
<a href=http://www.airjordan32.us>air jordan 32</a>
<a href=http://www.nikesoccercleats.us.com>nike soccer cleats</a>
<a href=http://www.nikecr7.com>Nike CR7</a>
<a href=http://www.stephencurry-shoes.us>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.cristianoronaldocr7.us>Cristiano Ronaldo CR7</a>
<a href=http://www.adidassoccercleats.us.com>adidas soccer cleats</a>
<a href=http://www.kyrie-irvingshoes.com>kyrie irving shoes</a>
<a href=http://www.airmax270.us>air max 270</a>
<a href=http://www.lebronshoes.us.com>lebron shoes</a>
<a href=http://www.airmax270.us>nike air max 270</a>
<a href=http://www.kobebryantshoes.us.com>kobe bryant shoes</a>
<a href=http://www.kobebryantshoes.us.com>kobe shoes</a>
<a href=http://www.nikeairmax270.us.com>air max 270</a>
<a href=http://www.adidasboostyeezy.us.com>adidas yeezy boost</a>
<a href=http://www.adidasboostyeezy.us.com>yeezy boost</a>
<a href=http://www.lebronsoldier11.org>lebron soldier 11</a>
<a href=http://www.airforce-1.us>air force 1</a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 98.143.159.170


ความคิดเห็นที่ 17
พฤหัสบดี ที่ 1 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เวลา 09:56:24
<a href=http://www.stephencurry--shoes.us.com>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.anellobackpack.us.com>anello backpack</a>
<a href=http://www.adidasyeezyoutlet.us.com>adidas yeezy outlet</a>
<a href=http://www.adidasultraboostshoes.us.com>adidas ultra boost shoes</a>
<a href=http://www.adidasultraboostshoes.us.com>adidas ultra boost</a>
<a href=http://www.yeezy--boost.us.com>yeezy boost</a>
<a href=http://www.adidasclothing.us>adidas clothing</a>
<a href=http://www.airjordan32.us>air jordan 32</a>
<a href=http://www.nikesoccercleats.us.com>nike soccer cleats</a>
<a href=http://www.nikecr7.com>Nike CR7</a>
<a href=http://www.stephencurry-shoes.us>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.cristianoronaldocr7.us>Cristiano Ronaldo CR7</a>
<a href=http://www.adidassoccercleats.us.com>adidas soccer cleats</a>
<a href=http://www.kyrie-irvingshoes.com>kyrie irving shoes</a>
<a href=http://www.airmax270.us>air max 270</a>
<a href=http://www.lebronshoes.us.com>nike lebron shoes</a>
<a href=http://www.airmax270.us>nike air max 270</a>
<a href=http://www.kobebryantshoes.us.com>kobe bryant shoes</a>
<a href=http://www.kobebryantshoes.us.com>kobe shoes</a>
<a href=http://www.nikeairmax270.us.com>air max 270</a>
<a href=http://www.adidasboostyeezy.us.com>adidas yeezy boost</a>
<a href=http://www.adidasboostyeezy.us.com>yeezy boost</a>
<a href=http://www.lebronsoldier11.org>lebron soldier 11</a>
<a href=http://www.airforce-1.us>air force 1</a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 98.143.159.170


ความคิดเห็นที่ 18
พฤหัสบดี ที่ 1 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เวลา 05:50:34
New 2018 basketball -- <a href=http://www.curry-5.com>curry 5</a>
<a href=http://www.stephencurry-shoes.us>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.kyrieirvingshoes.us.com>kyrie irving shoes</a>
<a href=http://www.adidasnmdshoes.us.com>adidas nmd shoes</a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 216.244.87.66


ความคิดเห็นที่ 19
พฤหัสบดี ที่ 1 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2561 เวลา 06:18:08
New 2018 basketball -- <a href=http://www.curry-5.com>curry 5</a>
<a href=http://www.stephencurry-shoes.us>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.kyrieirvingshoes.us.com>kyrie irving shoes</a>
<a href=http://www.adidasnmdshoes.us.com>adidas nmd shoes</a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 216.244.87.66


ความคิดเห็นที่ 20
พฤหัสบดี ที่ 26 เดือน เมษายน พ.ศ.2561 เวลา 04:38:32
cialis (tadalafil) 30 tablet 20 mg
<a href="http://cialisgrudj.com/">buy generic cialis online</a>
cialis generic name in india
<a href="http://cialisgrudj.com/">buy cialis online</a>
cialis side effects sleep
http://cialisgrudj.com/
cialis super active generic
โดย : Louissaips    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 21
พฤหัสบดี ที่ 26 เดือน เมษายน พ.ศ.2561 เวลา 10:33:02
levitra vs cialis reviews
<a href="http://cialispaxl.com/">cialis</a>
cialis side effects dangers oral
<a href="http://cialispaxl.com/">cialis generic</a>
dosage for cialis 20mg
http://cialispaxl.com/
cialis 20 mg doses
โดย : Jamesmub    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 22
พฤหัสบดี ที่ 26 เดือน เมษายน พ.ศ.2561 เวลา 19:47:53
canadian pharmacy cialis prices
<a href="http://cialisgrudj.com/">buy generic cialis online</a>
date cialis goes generic in usa
<a href="http://cialisgrudj.com/">generic cialis online</a>
cialis available generic in 2018
http://cialisgrudj.com/
cialis price comparison on 5mg tablets
โดย : Peterjew    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 23
จันทร์ ที่ 30 เดือน เมษายน พ.ศ.2561 เวลา 15:14:22
ez online pharmacy buy cialis usa
<a href="http://cialisgrudj.com/">cialis</a>
cialis super active plus uk
<a href="http://cialisgrudj.com/">generic cialis online</a>
cialis generic lowest prices
http://cialisgrudj.com/
cialis commercial actors 2016
โดย : Georgeerorn    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 24
อังคาร ที่ 1 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 09:41:55
cialis for daily use 5mg cost
<a href="http://cialisonlinq.com/">cialis generic</a>
generic cialis 40 mg soft tabs 40 mg
<a href="http://cialisonlinq.com/">buy generic cialis</a>
side effects of cialis 5 mg
http://cialisonlinq.com/
side effects of generic cialis
โดย : Henryzilky    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 25
อังคาร ที่ 1 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 11:45:31
cialis 5 mg tablets cost
<a href="http://cialisonlinq.com/">buy generic cialis</a>
best price on generic cialis
<a href="http://cialisonlinq.com/">cialis</a>
walgreen cialis price without insurance
http://cialisonlinq.com/
cialis side effects eye
โดย : Dannyhop    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 26
พุธ ที่ 2 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 23:49:16
cialis generic 5mg india
<a href="http://cialisonlinq.com/">buy cialis online</a>
cialis coupon walgreens
<a href="http://cialisonlinq.com/">generic cialis</a>
printable coupons for cialis 20 mg
http://cialisonlinq.com/
extra super cialis 100mg
โดย : StevenBum    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 27
พฤหัสบดี ที่ 3 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 08:23:41
best prices on generic cialis
<a href="http://cialisonlinq.com/">buy generic cialis online</a>
cialis super active vs cialis professional
<a href="http://cialisonlinq.com/">generic cialis</a>
brand cialis vs generic cialis
http://cialisonlinq.com/
cialis 20mg coupon mfg
โดย : RoyceHig    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 28
พฤหัสบดี ที่ 3 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 16:49:38
walgreens price for cialis 20mg
<a href="http://cialisonlinq.com/">buy generic cialis online</a>
emotional side effects of cialis
<a href="http://cialisonlinq.com/">cialis</a>
cialis generico mexico df
http://cialisonlinq.com/
cialis coupon walgreens
โดย : RodolfoPex    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 29
ศุกร์ ที่ 4 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 14:01:11
cialis 5mg dosage instructions
<a href="http://cialisonlinq.com/">buy generic cialis online</a>
cialis side effects back pain
<a href="http://cialisonlinq.com/">buy generic cialis online</a>
cialis commercial actor
http://cialisonlinq.com/
cialis generico preรงo no brasil
โดย : Justinlom    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 30
เสาร์ ที่ 5 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 05:23:45
best price on brand cialis
<a href="http://cialisonlinq.com/">cialis</a>
generic cialis from india reviews
<a href="http://cialisonlinq.com/">buy generic cialis online</a>
generic cialis available in us
http://cialisonlinq.com/
cialis 20 mg indications
โดย : ArthurELULT    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 31
อังคาร ที่ 8 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 08:25:28
jรก existe cialis generico no brasil
<a href="http://cialisonlinq.com/">generic cialis</a>
generic cialis usa date
<a href="http://cialisonlinq.com/">cialis</a>
cialis 20 mg price comparison
http://cialisonlinq.com/
brand cialis prices
โดย : Richardgog    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 32
พฤหัสบดี ที่ 10 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 00:52:10
kamagra oral jelly 100 mg wirkungsdauer
<a href="http://kamagraonl.com/">buy kamagra online</a>
kamagra 100mg oral jelly price
<a href="http://kamagraonl.com/">buy kamagra 100mg</a>
kamagra 100mg chewable lifesavers
http://kamagraonl.com/
kamagra chew tablets - 100 mg
โดย : Michaelrat    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 33
พฤหัสบดี ที่ 10 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 05:18:23
blonde actress in cialis commercial
<a href="http://airvietnamairline.com/">generic cialis online</a>
cialis professional 20 mg reviews
<a href="http://airvietnamairline.com/">buy cialis online</a>
cialis dosage recommendations
http://airvietnamairline.com/
cialis goes generic in us
โดย : Josephfuece    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 34
พฤหัสบดี ที่ 10 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2561 เวลา 17:40:05
kamagra gold 100mg reviews
<a href="http://kamagraonl.com/">buy kamagra</a>
kamagra in usa kaufen
<a href="http://kamagraonl.com/">buy kamagra online</a>
kamagra shop erfahrungsberichte
http://kamagraonl.com/
kamagra gold 100mg
โดย : Mariontyday    ไอพี : 92.42.105.18


ความคิดเห็นที่ 35
พฤหัสบดี ที่ 6 เดือน กันยายน พ.ศ.2561 เวลา 23:40:20
Find cheap store for <a href=http://www.curry-5.com>curry 5</a>
<a href=http://www.stephencurry-shoes.us>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.kyrieirvingshoes.us.com>kyrie irving shoes</a>
<a href=http://www.adidasnmdshoes.us.com>adidas nmd shoes</a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 216.244.87.66


ความคิดเห็นที่ 36
พฤหัสบดี ที่ 6 เดือน กันยายน พ.ศ.2561 เวลา 21:01:42
Find cheap store for <a href=http://www.curry-5.com>curry 5</a>
<a href=http://www.stephencurry-shoes.us>stephen curry shoes</a>
<a href=http://www.kyrieirvingshoes.us.com>kyrie irving shoes</a>
<a href=http://www.adidasnmdshoes.us.com>adidas nmd shoes</a>
โดย : BobbyZef    ไอพี : 216.244.87.66

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


Home     About us     News     Calendar     Webboard     Knowledge     Contact us     Admin


Design by Namfang @ICT Support
Tel. 083-2030498,086-4229460