[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by MAXSITE 1.10
 


  
ทำแผลให้แมว
โดย : Dr. Nattakarn   เมื่อวันที่ : เสาร์ ที่ 12 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2560   


ทำแผลให้แมว
แมวสามารถเกิดบาดแผลขึ้นได้ทั่วทั้งตัว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดบาดแผลก็มีหลากหลายสาเหตุเช่นกัน อาทิยกตัวอย่างเช่น การกัดกันจากแมวด้วยกันหรือสุขนัข การถูกของมีคมบาด ฯลฯ ซึ่งแผลก็อาจจะมีทั้งขนาดเล็กบ้างใหญ่บ้างต่างกันไป ดังนั้นในวันนี้เราจึงวิธีการทำแผลมาฝากเจ้าของแมวกันค่ะ เผื่อเวลาที่แมวมีบาดแผลเจ้าของจะได้ช่วยแมวได้อย่างถูกวิธี

โดยการทำแผลเบื้องต้นให้กับแมวนั้นจะต้องเริ่มจากการห้ามเลือดให้กับแมวก่อน ซึ่งขั้นตอนการห้ามเลือดจะต้องเป็นวิธีที่ถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยของแมว หลังจากนั้นจึงจะมาดูในลักษณะของผล โดยลักษณะของแผลออกเป็น 2 ลักษณะดังต่อไปนี้
- บาดแผลธรรมดา อาทิเช่น แผลที่อุ้มเท้า วิธีการทำแผลที่อุ้งเท้าก่อนอื่นต้องทำความสะอาดแผลก่อน โดยเช็ดล้างคาบหรือเศษสิ่งสกปรกออกจากบริเวณปากแผลด้วยน้ำสะอาด ซับให้แห้ง จากนั้นก็ให้ตรวจดูว่ามีสิ่งแปลกปลอมอย่างเช่นพวกเศษแก้ว ดิน หิน ทราย ขนหลงเหลืออยู่หรือไม่ เมื่อแน่ใจแล้ว่าไม่มีเศษอะไรติดค้างที่บริเวณแผลก็ให้ใส่ยาสำหรับแผลสดพวกยาแดงหรือทิงเจอร์ไอโอดีน จากนั้นก็ใช้ผ้าพันแผลพันทับก่อนพาไปหาสัตวแพทย์ เพราะบาดแผลอาจต้องได้รับการเย็บ ส่วนในกรณีที่ได้รับบาดแผลจากการต่อสู้กันระหว่างแมวกับหมาหรือแมวกับแมว สิ่งสำคัญที่จะต้องทำก็คือ เจ้าของหรือคนที่ทำแผลให้กับแมวจะต้องสวมถุงมือยางก่อนทำแผลทุกครั้ง เพื่อป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า
- บาดแผลสาหัสที่มีสาเหตุมาจากการได้รับอุบัติเหตุ เช่น ถูกรถชน ซึ่งในกรีนี้แมวจะเจ็บปวดมากและจะดุร้าย ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ถูกกัดให้หาผ้าหนาๆ หรือกระสอบมาคลุมหัวแมวเอาไว้ก่อน หรือไม่ก็ให้ใช้ผ้าพันรอบปากอย่างระมัดระวัง จากนั้นจึงห้ามเลือดและทำแผลเท่าที่จำเป็นก่อนส่งไปยังโรงพยาบาลสัตว์หรือคลินิกใกล้บ้านให้เร็วที่สุด
ทำแผลให้แมว
Honestdocs
https://www.honestdocs.co/wound-treatment-in-cats
https://www.honestdocs.co


เข้าชม : 5

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :


Home     About us     News     Calendar     Webboard     Knowledge     Contact us     Admin


Design by Namfang @ICT Support
Tel. 083-2030498,086-4229460